Anh xây dựng nhà máy điện gió trên biển lớn nhất thế giới

Chính phủ Anh vừa quyết định triển khai giai đoạn 2 của công trình nhà máy điện gió lớn nhất trên biển có công suất 1.800 megawatt.

Cơ sở của dự án Hornsea Project Two là 300 máy phát điện gió bảo đảm đủ điện dùng cho 1,8 triệu hộ gia đình. Nhà máy điện gió trên biển sẽ được xây dựng cách bờ Grimsby 90 km. Chính phủ Anh quyết định chi 730 triệu bảng Anh từ quỹ phát triển các nguồn năng lượng tái tạo cho dự án trên. Theo Engadget, sau khi đưa vào hoạt động, toàn bộ giá trị dự án lên tới 6 tỉ bảng Anh.

Chính phủ Anh đã trù tính được rằng nhà máy điện gió trên biển mang lại nhiều lợi ích xã hội, cụ thể, tạo ra 1.960 việc làm xây dựng và 580 việc làm trong lĩnh vực khai thác và bảo dưỡng kỹ thuật.

Anh là nước tích cực phát triển năng lượng sạch. Đến năm 2020, các trạm điện gió trên biển sẽ đáp ứng 10% nhu cầu về điện của nước này. Việc xây dựng Homsea cũng góp phần giúp chính phủ Anh vươn tới mục tiêu trên và tới năm 2020 đạt được công suất 10GW.

Trong 3 năm gần đây, giá thành xây dựng các trạm điện gió giảm 2 lần. Việc xây dựng các trạm điện gió góp phần tăng vốn đầu tư vào ngành thép. Chính xu hướng chuyển sang dùng năng lượng sạch thúc đẩy chính phủ Anh gác lại việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử mới Hinkley Point C.

Tờ The Ecologist cho biết năng lượng gió ở vùng Biển Bắc của châu Âu có giá rẻ hơn 1/3 so với năng lượng của các nhà máy điện nguyên tử. Công ty Đan Mạch Dong Energy sẽ đảm nhận việc xây dựng nhà máy điện gió của Anh. Trong kế hoạch của công ty còn có việc xây dựng một nhà máy điện gió 660 megawatt trên biển Irish Sea, nhưng tầm cỡ nhà máy này vẫn đứng sau nhà máy điện gió trên biển Hornsea Project Two.

Vũ Trung Hương

 

Rate this post